ชื่อภาษาอังกฤษ: Extinction
ชื่อไทย: ฝันร้าย ภัยสูญพันธุ์
ปีที่ฉาย: 2018

หนังใหม่ในระยะนี้ มีแม้กระนั้นเรื่องน่าดูน่าดึงดูดเยอะไปหมด รวมถึงหนังใน Netflix อย่าง Extinction 2018 ฝันร้ายภัยสิ้นซาก ที่แสดงนำโดย ไมเคิล พีน่า (ลูอิส ในเรื่อง Ant-Man) นักแสดงที่มีหน้าที่กวนตีนมากมาย ในหนัง Ant-Man 1 แล้วก็ 2 แต่ว่าในหนังเรื่อง Extinction 2018 ฝันร้ายภัยสิ้นพันธุ์ เขาได้สลัดมาดกวนออกไป เปลี่ยนเป็นคู่รักครอบครัว ทั้งมองอ่อนโยนแล้วก็มีวิสัยทัศน์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆอีกด้วย

มาดกวนๆของเขาได้ถูกลบล้างไปกับหนังหัวข้อนี้ ซึ่งจะถูกเล่าเกี่ยวกับรายละเอียดแนวใหม่ เป็นการเช็ดขลุกรานจากต่างดาว โดยที่หนังหลายๆเรื่องก็ทำออกมาให้มองเห็นหลายครั้งอยู่เช่นกัน แม้กระนั้นที่แปลกก็คือผู้แสดงนำชายของพวกเรา กลับมีนิไม่ตเกี่ยวกับการรุกรานนี้ ทำให้เขานอนไม่ค่อยสนิท แถมบอกเล่าเรื่องราวที่เขาฝันถึงให้ครอบครัวฟัง ก็ดันไม่มีผู้ใดเชื่ออีก ยังบอกให้เขาไปรักษาอาการทางใจจะได้หลับสนิทขึ้น แม้กระนั้นแล้วความฝันของเขาก็แปลงเป็นจริง ด้วยเหตุผลดังกล่าวเขาก็เลยเป็นกุญแจสำคัญสำหรับเพื่อการเอาชีวิตรอดคราวนี้

ในหนังนั้นทำออกมาได้น่าดึงดูดมากมาย จนถึงทำให้ Tonkit360 จำต้องเอามารีวิวบอกต่อกันเลยว่า Trailer นั้นหลอกได้อย่างแนบเนียนจริงๆขอกระซิบไว้ก่อนว่า จะมีบางช่วงบางในขณะที่บางทีก็อาจจะเผลอสปอยไปบ้าง แม้กระนั้นประเด็นหลักของหนังผมจะไม่กล่าวถึงอย่างแน่แท้ ในหนังจะบอกถึงการรุกรานจากต่างดาว แต่ว่าผมว่าที่จริงแล้วหนังหัวข้อนี้ต้องการจะสื่ออะไรที่มากกว่านั้น ถ้าเกิดพวกเราแปลความของบทออกมาได้ จะมีความเห็นว่าแกนหลักเป็นการเหยียดหยามนั่นเอง ทั้งยังการดูหมิ่นเหยียดหยามเชื้อชาติ ดูถูกเชื้อสาย เหยียดสีผิว เพราะฉะนั้นมันก็สามารถแปลความได้หลายสิ่งหลายอย่าง

แม้กระนั้นถ้าหากจะเปรียบเทียบหนังประเด็นนี้เป็นประวัติศาสตร์ ผมขออิงถึงชาวยิวกับฮิตเลอร์ เนื่องจากเรื่องราวก็เกือบจะไม่มีความแตกต่างกันเลย ฮิตเลอร์มาบุกฐานชาวยิวแล้วก็มีความคิดว่าชาวยิวนั้นอันตราย แต่ว่าตามที่เป็นจริงแล้วไม่เลย ถ้าหากต่างข้างต่างอยู่มันน่าจะดียิ่งกว่านี้ การฆ่าล้างเชื้อสายกัน มันมิได้ทำให้อะไรดียิ่งขึ้น แต่ว่าก็มีบางบุคคลที่ไม่เห็นพ้องกับการศึก แล้วก็พร้อมที่สามารถจะช่วยเหลือศัตรู ทุกคนทราบว่า การสู้รบมิได้ก่อเกิดสงบ มีแต่ว่าจุดไฟโกรธแค้น ผู้ที่ถูกรุกรานนี้ก็ไม่ได้มีความแตกต่างกัน

ถ้าหากถามคำถามว่าหนังชาวยิวกับฮิตเลอร์นี้จะมีภาคต่อไหม ผมขอทายใจว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมี แม้กระนั้นส่วนตัวมีความรู้สึกว่าอย่าทำเลที่ตั้งยดียิ่งกว่า ให้มันจบไปแบบงี้ล่ะก็ดี ส่วนตัวรู้สึกว่าถ้าหากมีอีก มันก็ไม่ได้ต่างอะไรกับ Terminator หรือหนังคนเหล็กที่มีอยู่ รวมทั้งหวังว่าหนังหัวข้อนี้จะทำการกระตุ้น ผู้ที่ดูถูกชาติคนอื่นๆให้หันกลับมาดูตนเองบ้างว่า อย่างต่ำพวกเรากับเขาก็มนุษย์เช่นกัน การฆ่าไม่ใช่การแก้ไขปัญหา เพียงแค่พวกเราจำต้องสารภาพกันและกันให้ได้ นั่นแหละถึงจะเป็นสิ่งที่เรียกว่าความสงบสุข และก็จำเป็นต้องยกนิ้วให้กับ ประเทศสเปนเซอร์ วัวเฮน ที่เขียนบทได้หักมุมจริงๆหักมุมจนถึงขนลุกเลยล่ะนะครับ แม้กระนั้นถ้าเกิดเทียบเคียง CG แล้วมองออกง่ายไปหน่อย แต่ว่าละเลยไปเหอะเพราะว่าตัวหนังบันเทิงใจจริงๆ