ชื่อภาษาอังกฤษ: Harry Potter and the Prisoner of Azkaban
ชื่อไทย: แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับนักโทษแห่งอัซคาบัน ภาค 3
ปีที่ฉาย: 2004

แฮร์รี่ พอตเตอร์ จำต้องดำเนินชีวิตตอนหน้าร้อนที่บ้านคุณลุงแล้วก็ป้าของเขาราวกับดังเช่นว่าเดิม แต่ว่าปีนี้จะไม่เหมือนกับทุกหนด้วยเหตุว่า ผู้เรียนปีสาม ที่ฮอกวอตส์ สามารถท่องเที่ยวหมู่บ้านฮอกส์มี้ดได้

โดยมีข้อต่อรองว่าควรจะมีลายเซ็นจากผู้ดูแล ทำให้แฮร์รี่จำเป็นต้องกระทำตนเป็นระเบียบ ทรหดอดทนต่อคำประณามเปรียบเปรยของคุณลุงแล้วก็ป้า เพื่อแลกเปลี่ยนกับการที่คุณลุงของเขาจะเซ็นใบอนุมัติให้

แม้กระนั้นท้ายที่สุดแฮร์รี่ก็ไม่สามารถที่จะทนกับคำบอกเล่าที่ว่าร้ายบิดา แม่ของเขา ของ ป้ามาร์จได้ ด้วยความโกรธก็เลยเสกคาถาอาคมใส่ป้ามาร์จ จนถึงคุณพองลม ลอยละลิ่ว

แฮร์รี่ก็เลยแปลงเป็นผู้ต้องหาทำผิดเกี่ยวกับการปลุกเสกอาคมตอนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะในทันที เขาตกลงใจหนีออกมาจากบ้าน และก็ได้ขึ้นรถบัสอัศวินราตรีกาลโดย

บังเอิญ ซึ่งบนรถเมล์นี้เอง แฮร์รี่ได้รู้ข่าวสารการแหกเรือนจำของ ซีเรียส กางล็ก ที่ว่ากันว่าเป็นมือขวาของผู้ที่คุณก็รู้ว่าคนไหน จากกระเป๋ารถ

เมื่ี่อแฮร์รี่เดินทางมาถึงร้านค้าหม้อใหญ่รั่ว เขาได้เจอกับ รัฐมนตรีกระทรวงคาถา คอร์นีเลียส ฟัดจ์ ซึ่งฟัดจ์ก็มิได้เอาการแฮร์รี่ ที่เขาเสกป้าจนถึงตัวพอง

ทำให้เขาปราศจากความไม่ถูก ถัดมาเขายังได้ทราบว่า ซีเรียส กางล็ก หนีออกจากคุกมาเพื่อตามฆ่าเขา

สำหรับการเดินทางกลับไปยังฮอกวอตส์ของแฮร์รี่ กลางทางได้มีกรุ๊ป ผู้คุมวิญญาณ มาตรวจหารถไฟเพื่อจะค้นหาตัว ซีเรียส กางล็ก ทำให้แฮร์รี่ถึงกับสลบไป

โชคดีที่ รีมัส ลูปิน คุณครูวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนใหม่อยู่บนรถไฟด้วย แล้วก็ได้เสกอาคมผู้รักษาไล่ผู้คุมวิญญาณไป
ที่ฮอกวอตส์ แฮร์รี่ พบว่าผู้คุมวิญญาณประจำอยู่ทุกทางเข้าของสถานที่เรียน เพื่อติดตามค้นหาซีเรียส กางล็ก แต่ว่าพวกมันไม่บางทีอาจเข้าไปในพระราชวังได้ ด้วยคำบัญชาแล้วก็ความอยากได้ของดัมเบิลดอร์

ที่ไม่อยากให้ผู้คุมวิญญาณเข้ามาในฮอกวอตส์ ตราบเท่าที่เขายังเป็นครูใหญ่อยู่

แฮร์รี่ ได้รับ แผนที่ตัวกวนที่แสดงแผนที่และก็ทางทั้งผองในฮอกวอตส์ รวมทั้งทางลับต่างๆจาก เฟร็ด รวมทั้ง จอร์จ พี่ชายของรอน

ทำให้เขาสามารถแอบท่องเที่ยวที่ฮอกส์มี้ดได้ รวมทั้งได้ยินโดยบังเอิญคุณครูคุยกันว่า สิเรียส กางล็ก โดยความเป็นจริงแล้วทีนี้คือสหายของบิดาเขา ที่ทรยศหักหลังไปร่วมกับโอ้อวดลเดอมอร์

ทำให้บิดามารดาเขาถูกตาย แฮร์รี่ พอตเตอร์ จึงควรไขปัญหาว่าเเท้จริงแล้ว ความเป็นจริงเป็นยังไง สิเรียส กางล็ก เป็นเพื่อนฝูงทรยศหักหลังของบิดาเขา

ลูกสมุนมือขวาของโม้ลเดอมอร์ใช่หรือไม่ และก็จำต้องช่วยเหลือคนบริสุทธิ์ก่อนจะสายเกินความจำเป็น..

[vdoads vdo-url=”https://cdn.badroids.is/vod/disk3/movies/hptpoa.mp4″]